ผู้เขียน หัวข้อ: ปัจจัยควรรู้ เก่าใช้กิจธุระไมโครเวฟ ( Microwave )  (อ่าน 2 ครั้ง)

กรกฎาคม 01, 2020, 04:40:22 PM
อ่าน 2 ครั้ง

Keekayr1200gs

  • Hero Member

  • ออนไลน์
  • *****

  • 4388
    • ดูรายละเอียด
ปัจจัยควรรู้ เพรงใช้ธุระไมโครเวฟ ( Microwave )
ไมโครเวฟ Microwave เปลี่ยนแปลงเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าประจำบ้านสิ่งของใครหลายๆ คนแล้ว เพราะว่าด้วยสวัสดิภาพราวกับเสกเวทมนต์แค่ 2-3 นาที ข้าวปลาอาหารที่เย็นชืดก็ร้อนขึ้นมาได้ เสียแต่ว่าการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าตัวนี้ ลึกๆ แล้วมันมีไหนมากกว่าแค่อุ่นร้อน โดยเหตุนั้นลองมาดูเรื่องน่าดึงดูดทั้ง 3 ของไมโครเวฟกันเลยได้เปรียบ
1.ชำระคืนคลื่นไมโครเวฟเข้าไปปลุกใจอาหารให้ร้อน
การทำภักษาให้ร้อนโดยไมโครเวฟนั้นเบี่ยงเบนจากจากการทำให้ร้อนด้วยวิธีดั้งเดิม เพราะเครื่องใช้ไฟฟ้าตัวนี้จะส่งคลื่นไมโครเวฟไปกระตุ้นโมเลกุลน้ำในอาหารเหล่านั้นจนเกิดเดโชขึ้นมา ดังนั้นข้อควรรู้อย่างแรกรวมความว่าต้องใช้ภาชนะที่พอควรในการอุ่นอาหารในไมโครเวฟ ใช้ภาชนะที่ทำจากแก้ว เซรามิค ไม่ก็พลาสติกที่ใช้งานในไมโครเวฟได้ ซึ่งอาจจะสังเกตได้จากสัญลักษณ์และความที่มากับแพ็คเกจสินค้าหรือที่ตัวสินค้า เพราะว่าถ้าใช้พลาสติกเป็นประจำแล้วล่ะก็ งวดที่สารเคมีจะหมดไปออกมาก็มีสูง
2.ไม่ควรอุ่นกระยาหารพร้อมๆ กันที่ครั้งเดียว
แม้จะมีชื่อเสียงว่าเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการอุ่นข้าวปลาอาหาร แต่ใช้ว่าการอุ่นในไมโครเวฟจะทำได้พร้อมๆ กันต่างๆเหมือนตั้งซึ้งนึ่งอาหารได้ เนื่องจากเมื่อมีการใส่ภาชนะเข้าไปหลายๆ ชิ้น ก็เป็นเหตุให้คลื่นไมโครเวฟไม่สามารถเจาะเข้าไปถึงโมเลกุลของเครื่องกินได้เหมือนเดิม ที่เอ้อาหารแต่ละชนิดก็ต้องการความร้อนที่ต่างกันด้วย เหตุฉะนี้การแยกกันอุ่นน่าจะได้เปรียบ
3. ปิดฝาเวลาอุ่น ด้วยกันไม่ควรฉลายเนื้อสัตว์แช่แข็ง
การปิดฝาเครื่องใช้ก่อนนำไปอุ่นภัตใน Microwave นั้นเป็นเรื่องเอ้มาก เพราะสมมตไม่ได้ปิดฝา ตัวภัตอาจร้อนเกินจนระเบิดเละในเครื่องใช้ไฟฟ้าตัวนี้ได้ โดยตรงตัวอาหารที่มีไขมันมาก หรือมีประเภทเป็นของเหลว และแม้กระดาษทิชชู่ ก็เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่ใช้ปิดเครื่องใช้ได้เช่นกันหากหาอะไรไม่ได้แล้ว นอกจากนี้หากไม่คล่องแคล่วก็ไม่ควรทำไข่ต้มในไมโครเวฟเช่นกัน เพราะมันระเบิดได้ไม่ยากมาก
ชั่วโมงเดียวกันแม้ไมโครเวฟจะอยู่คู่กับเหยื่อแช่แข็ง แต่จริงๆ แล้วการใส่เนื้อสัตว์แช่แข็งไปสลายในไมโครเวฟอาจไม่ใช่วิถีทางที่ดี เพราะว่าทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าตัวนี้ทำงานหนักจนเกินไป ด้วยกันหากรู้ว่าต้องนำเนื้อสัตว์มาฉลายเพื่อใช้ในวันรุ่งขึ้น ก็มุ่งหมายให้นำเนื้อแช่แข็งนั้นมาวางไว้ในตู้เย็นช่องบ่อยน่าจะดีกว่า คล้ายกับการละลายน้ำซุปที่น่าจะนำมาตั้งทิ้งไว้ให้ละลายช่องว่างหนึ่งก่อนน้ำเข้าไปสูญไปในไมโครเวฟ
ทั้งนี้ทั้งนั้นแม้จะทำตามขั้นตอนนี้บรรดามี การทำความสะอาดไมโครเวฟก็เป็นเรื่องจำเป็นที่ละเลยไม่ได้ ก็เพราะว่าความสะอาดเป็นจุดเริ่มต้นของภักษ์ที่อร่อย พร้อมทั้งมันยังช่วยยืดอายุเครื่องใช้ไฟฟ้าตัวนี้ไปได้ช้านานขึ้นอีกด้วย
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : เตาไมโครเวฟ

Tags : ไมโครเวฟ,เตาไมโครเวฟ,microwave