ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องทำน้ำร้อนกับเครื่องทำน้ำอุ่นต่างกันเช่นไร?  (อ่าน 3 ครั้ง)

มิถุนายน 30, 2020, 08:47:14 AM
อ่าน 3 ครั้ง

kkthai20009

  • Hero Member

  • ออฟไลน์
  • *****

  • 4496
    • ดูรายละเอียด
เครื่องทำน้ำร้อนพร้อมทั้งเครื่องทำน้ำอุ่นแหวกแนวกันเช่นไร?

สวัสดีค่ะ วันนี้เรามีเหตุความสำหรับ เรื่องน่ารู้รอบที่อยู่ มาให้อ่านกัน หลายคนเวลาซื้อที่อาศัยหรือคอนโด บางแผนก็จะมีการเตรียมงานระบบน้ำร้อน หรือไม่ก็ หมู่เนื้อความำน้ำอุ่นแถมมาให้ ซึ่งภาคซื้อ หลายๆคนก็หนักเกินเอะใจอะไรเพราะคิดว่ามันคงเท่าเทียมกัน คืออย่างไรเราก็ได้อาบน้ำอุ่นเเหละ ขนาดนั้นข้อเท็จจริงแล้ว ระบบน้ำอุ่นกับระบบน้ำร้อนนี่ ไม่เสมอเหกรนกันนะคะ โดยจะมีความเเตกต่างกันทั้งการเดินระเบียบตั้งอย่างเดียวกระบวนการการสร้างสร้างเลย การใช้พลังงานก็ผิดแผกแตกต่างกัน รวมถึงการใช้งานอีกด้วย แบบไหนดี แบบไหนห่วย?? เเบบไหนเหมาะสมกับใคร ?? ในเปลาะความนี้เรามาไขข้อข้องใจกันดีกว่าค่ะ

>> เครื่องทำน้ำอุ่น
ขอโหมโรงกันที่เครื่องทำน้ำอุ่นกันทำน ระเบียบนี้จะเป็นระบความพบเห็นได้โดยทั่วๆไป คือไม่ต้องตระเตรียมท่ออะไรปฎิบัติงานนก็ทำเป็นซื้อเครื่องทำน้ำอุ่นมาจัดตั้งได้เลย แนวคิดทำงานก็ราบรื่นมาก คือน้ำจากท่อน้ำซึ่งเป็นน้ำอุณหภูมิปกติ จะไหลลอดเข้าเครื่องแล้วออกมายังวิถีฝักบัวเป็นน้ำอุ่นเลย เพราะฉะนี้แม้เรามองแคว้นตัวเครื่องทำน้ำอุ่น จะมีท่อนึงเดินออกมาจากผนังเข้าไปยังตัวเครื่อง กับจากตัวเครื่องก็จะมีทางอ่อนซึ่งเป็นไม่ทันเวลาฝักบัวที่ออกมานั่นเองค่ะ ข้อสำคัญที่สุดเครื่องใช้เครื่องทำน้ำอุ่นเลย คือ ต้องจัดตั้งพวกดินเพื่อป้องกันจากการโดนไฟดูด โดยเครื่องทำน้ำอุ่นจะแยกออกเป็น 2 การตั้งกฎเกณฑ์คือ
- แบบทะลวงร้อน – แนวทางของใช้ระบบนี้คือน้ำที่ไหลเข้ามาจะข้ามท่อหรือขดลวดทองเเดงที่เส้นผ่านศูนย์กลางไม่ใหญ่มากอย่างเดียวร้อน ทำเอาน้ำร้อนที่ไหลพ้นปริมาณไม่มาก จึงเป็นเหตุให้น้ำร้อนได้ไว ตัวเครื่องนี้จะมีขนาดไม่ใหญ่มาก อย่างเดียวก็จะมีข้อด้อยตรงที่ท่อไม่ใช่ท่อใหญ่มาก อาจจะจะเกิดการอุดตันข้างในท่อได้จากหินปูน เป็นเหตุให้น้ำอาจจะจะไหลออกมาได้ไม่ตลอดเวลาค่ะ
- แบบหม้อต้ม – แบบนี้ น้ำจะไหลเข้ามายังหม้อต้มซึ่งคงจะจะทำจากทองเเดงหรือวัสดุสังเคราะห์ กับทำเอาร้อน (เหน้ำมือนต้มน้ำให้ร้อนนั่นเองค่ะ) ต่อจากนั้นแบบนี้จึงอาจจะจะต้องใช้เวลาในการทำน้ำให้ร้อนประกอบกิจนที่จะใช้งานได้
ซึ่งหม้อต้มที่ทำจากทองแดงก็จะมีจุดแข็งที่ดื้อด้านความร้อนได้ดี ใช้งานได้นานกว่า อย่างเดียวก็อาจจะจะมีตะกรันน้ำได้ ฉะนั้นต้องคอยหมั่นเช็คจุดกรองน้ำประกอบกิจนที่น้ำจะเข้าไปในกุมภด้วยนะคะ
ด้านหม้อทำความร้อนจากวัตถุสังเคราะห์มักจะทำมากจากพลาสติกที่มีคุณภาพสูง ที่เรียกว่า Grilon (เจ้าพลาสติกชนิดนี้มักใช้ทำเป็นหม้อน้ำในรถยนต์ด้วยค่ะ) โดยเหตุนั้นอาจทนความร้อนสูงๆได้แน่นอน การเลือกใช้หม้อต้มแบบพลาสติกควรเลือกสรรแบข้อี่หม้อเป็นประเภทเดียว ไร้รอยต่อ กับใช้พลาสติกที่คุณภาพดีหน่อย เพื่อกันการรั่วซึมและยืดอายุในการใช้งานค่ะ
เครื่องทำน้ำอุ่นที่มีจัดจำหน่ายอยู่ทั่วๆไป บางรุ่นก็จะจัดจำหน่ายเฉพาะแค่ตัวเครื่อง บางรุ่นก็จะรวมสายลับฝักบัวเข้ามาด้วย หรือแบส่วนี่ดีไซน์รวมกับ Rain Shower ก็มีให้เลือกสรรเพราะว่าค่ะ โดยมูลค่าสรรพสิ่งเครื่องทำน้ำอุ่นก็จะมีตั้งเท่านั้น 2-3 พันบาทไปจนถึง 3 หมื่นบาทก็มีค่ะ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับตรากำลังผลิตความร้อนหรือวัตต์ พร้อมกับวัตถุที่ใช้ทำเครื่องทำน้ำอุ่นด้วยค่ะ  จุดทัศนะๆว่าโครงการที่เราซื้อมาให้เป็นระบบน้ำอุ่นหรือระบบน้ำร้อนคือ แม้นเป็นระบบน้ำอุ่นเราจะเห็นดำรงฐานะ Junction Box อยู่ข้างๆสมณศักดิ์ฝักบัวเเบบนี้ แปลว่าทางโครงการเตรียมท่อไว้ให้เเล้ว เรารอบรู้ซื้อเครื่องทำน้ำอุ่นมาวางเองทีหลังได้ค่ะ หรือบางโครงการก็ให้เครื่องทำน้ำอุ่นประดิษฐานมาพร้อมๆกับตัวห้องเลยค่ะ

>> เครื่องทำน้ำร้อน
ส่วนเครื่องทำน้ำร้อนจะมีแนวคิดเป็น มีท่อน้ำอยู่ 2 ท่อ แบ่งทั้งเป็นท่อที่เข้าเครื่องทำน้ำร้อนท่อหนึ่ง และท่อน้ำเย็นอีกท่อ น้ำที่ลอดเครื่องทำน้ำร้อนออกมาจะเป็นน้ำที่ร้อนเลย พร้อมทั้งจะมาผสมกับน้ำเย็นอีกที เมื่อเราจะใช้งานก็จะต้องผสมน้ำร้อนเเละน้ำเย็นเองข้ามก๊อกน้ำผสม ต่อจากนั้นเราค่อนข้างจะจะเห็นหัวก๊อก 2 หัว ที่เชี่ยวชาญปรับระล่วงลับความร้อน–เย็นได้กับระบบนี้ พร้อมกับด้วยเหตุว่าเครื่องทำน้ำร้อนจะผลิตน้ำร้อนจริงๆออกมาเลย เพราะเช่นนั้นในเเง่การใช้พลังงานจึงใช้พลังงานมากกว่าพร้อมกับกินไฟมากกว่า ในส่วนค่าพลังงานที่ใช้ ในแค่นั้นละเครื่องก็มักจะจะมีบอกอยู่เเล้วว่าเครื่องนี้ใช้พลังงานไปกี่วัตต์ ยิ่งจำนวนวัตต์มาก หมายถึงน้ำร้อนที่ผลิตก็จะผลิตได้รวดเร็วมากขึ้นด้วยค่ะ ยกแบบอย่างง่ายๆคือ เครื่องทำน้ำร้อน 3,000 วัตต์ กับเครื่องทำน้ำร้อน 6,000 วัตต์ ในเวลาเท่ากัน เครื่องทำน้ำร้อนที่จำนวนวัตต์สูงกว่า น้ำที่ออกมาก็จะร้อนเร็วกว่าเครื่องที่จำนวนวัตต์น้อยค่ะ ทั้งนี้ก็จะกินไฟมากกว่านะคะ

ซึ่งการเลือกใช้งาน เพราะว่าคนที่ซื้อที่อาศัยหรือคอนโดก็อซับซ้อนให้ทดลองพิจารณาสักนิดสักหน่อยว่าทางโครงการมีเตรียมระบบอะไรไว้ให้เราบ้าง เช่นแม้โครงการเดินระบบน้ำร้อนมาให้ เราก็สมควรจะคัดเลือกซื้อเครื่องทำน้ำร้อนมาประดิษฐานให้พอเหมาะกับงานระบข้อความี่เตรียมไว้ค่ะ ไม่เช่นนั้นการใช้งานเครื่องทำน้ำร้อนหรือเครื่องทำน้ำอุ่นคงจะจะพังได้ ถ้าเราใช้งานมันผิดประเภทนะคะ สุดด้านหลังนี้หวังว่ากิจธุระความตรงนี้จะเป็นคุณประโยชน์กับผู้อ่านนะคะ ใครมีหัวเรื่องอะไรอยุ่งยากรู้ทำให้ดีขึ้นก็แสดงความคิดเห็นมาได้เลยคะ
 

Tags : เครื่องทำน้ำอุ่น,ราคาเครื่องทําน้ำอุ่น