ผู้เขียน หัวข้อ: อันตรายกับหลักการการลงมือซาก smartphone กับซากแบตเตอรี่  (อ่าน 2 ครั้ง)

มิถุนายน 30, 2020, 02:38:43 AM
อ่าน 2 ครั้ง

Luckyz0nl3

  • Hero Member

  • ออฟไลน์
  • *****

  • 4473
    • ดูรายละเอียด
อันแบรนด์ยพร้อมทั้งแนวทางการจัดการซาก smartphone พร้อมด้วยซากแบตเตอรี่

เมื่อทิ้งซากมือถือพร้อมกับซากแบตเตอรี่ปะปนไปกับขยะมูลฝอยชุมชน และเวลาข้ามไป ส่วนเปลือกห่อหุ้มของเครื่องโทรศัพท์พร้อมทั้งแบตเตอรี่จะเสื่อมสภาพ smartphone  หรือผุกร่อน สารเคมีที่เสื่อมสภาพด้านในจะไหลออกสู่สิ่งแวดล้อม สารพิษนี้ก็จะเข้าสู่ระบบนิเวศพร้อมด้วยระบบห่วงโซ่อาหารพ้นทางเดิน น้ำ กับอากาศ พร้อมทั้งก่อให้เกิดอันตรายผิดแผกแตกต่าง ๆ ได้ดังนี้

    -  ความเป็นพิษของตะกั่ว  smartphone เป็นส่วนผสมของการบัดกรีร่วมกับดีบุกในแผงวงจร มีผลทำร้ายระบบประสาทส่วนกลางและระบบโลหิต กิจการงานของไตพร้อมทั้งการสืบพันธุ์ มีผลต่อการพัฒนาสมองของเด็ก  นอกจากนั้นนี้ยังสมรรถสั่งสมในบรรยากาศ ด้วยกันเกิดผลแบบเฉียบพลันหรือเรื้อรังกับพืช สัตว์ พร้อมกับจุลินทรีย์

     -  ความเป็นพิษของแคดเมียม  ซึ่งเป็นส่วนประกอบของแบตเตอรี่บางประเภท รอบรู้กักตุนในร่างกาย เป็นพิเศษที่ไต ทำลายระบบประสาท smartphone ส่งผลสิ้นชีวิตต่อความก้าวหน้าของเด็กด้วยกันภาวการณ์ตั้งครรภ์ พร้อมกับยังคงจะมีผลต่อพันธุกรรม

     -  ความเป็นพิษของสารดื้อไฟซึ่งทำจากโบรมีน  ซึ่งใช้ในกล่อยล่าช้าไฟ แผงวงจรพร้อมทั้งตัวเชื่อมต่อไม่แน่อาจเป็นพิษ และกักตุนในสิ่งของมีชีวิต ถ้ามีทองแดงร่วมด้วย จะเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดไดอ๊อกซิน และฟิวแรนระหว่างการเผา ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งที่รุนแรงจำพวกหนึ่งส่งผลดับต่อระบบการย่อย กับน้ำเหลือง ทำอันตรายการยังชีพของตับ มีผลต่อระบบประสาทกับภูมิต้านทาน

     -  ความเป็นพิษของเบริลเรียม  ใช้ในสปิงและตัวเชื่อม เป็นสารก่อมะเร็ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งปอดซึ่งเป็นอวัยวะที่ได้รับสาร ผู้ได้รับสารนี้อย่างต่อเพราะว่าการสูดดมจะกลายเป็นโรค Berylicosis ซึ่งมีผลกับปอด smartphone  สมมติว่าสัมผัสจะเป็นเหตุให้เกิดแผลที่ผวหนังอย่างรุนแรง เป็นเหตุให้ระบบการทำมาแม้ินของต่อมไทรอยด์ด้วยกันต่อมปราศจากท่อผิดปกติ กักตุนในน้ำนม กระแสเลือดกับถ่ายทอดในห่วงโซ่อาหาร

     -  ความเป็นพิษของสารหนู  ซึ่งใช้ในแผงวงจร จะมีผลทำร้ายระบบประสาท ผิวหนัง พร้อมกับระบบการย่อยอาหาร แม้ว่าได้รับในเยอะแยะมาก อาจจะทำเอาถึงตายได้

     -  ความเป็นพิษของนิกเกิล  ซึ่งเป็นองค์ประกอบของแบตเตอรี่ ฝุ่นนิกเกิลถูกจัดว่าเป็นสารก่อมะเร็งในสัตว์ทดทดลองกับคงจะเป็นสาเหตุให้เกิดมะเร็งปอดในสัตว์ทดลอง พร้อมด้วยคงจะมีผลต่อระบบสืบพันธุ์ด้วย ยิ่งไปว่านั้นนี้ ผลเรื้อรังจากการสัมผัสนิกเกิล ได้แก่ การแพ้ของผิวหนัง ซึ่งประกอบด้วย การมีแผลไหม้ คัน เป็นผื่นแดง มีอาการพ่ายแพ้คล้ายการเป็นหืดหอบ ด้วยกันแน่นหน้าอก

     -  ความเป็นพิษของลิเทียม  ซึ่งเป็นองค์ประกอบของแบตเตอรี่ เป็นอันแบรนด์ยเมื่อกลืนกินสูดดม หรือถูกมองดูดซึมตัดผ่านผิวหนัง  smartphone สารนี้ทำร้ายเนื้อเยื่อของเยื่อบุเมือกกับทางเดินหายใจ รวมถึงดวงตาพร้อมทั้งผิวหนังอย่างรุนแรง การสูดดมอาจจะก่อให้เกิดอาการชัก กล่องสิ้นบุญงด้วยกันหลอดลมใหญ่อักเสบ โรคปอดอักเสบจากสารเคมี ด้วยกันน้ำท่วมปอด อาการผิดแผกแตกต่าง ๆ ของการได้รับสารประกอบด้วยความเข้าใจสึกปวดแสบปวดร้อน ไอ หายใจ มีเปลืองงหวีด การอัเสตอนี่ตอนบนของหลอดลม หายใจถี่ ปวดหัว คลื่นเหียน พร้อมด้วยอาเจียน

     -  ความเป็นพิษของโคบอลท์  ถูกจัดว่าเป็นสารก่อมะเร็งในสัตว์ทดลอง การหายใจเข้าไปจะก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อเยื่อเมือกพร้อมทั้งทางเดินหายใจ ก่อให้เกิดอาการไอ พร้อมทั้งหายใจบอกเลิก ด้วยกันหายใจถ่รัว ผลกระทบของการสัมผัสสารนี้เป็นระยะเวลานานหรือการสัมผัสซ้ำ ๆ จะก่อให้เกิดการอักเสบของผิวหนัง ทำเอาเกิดผื่นแดง ทำเอาเกิดผลกระทบต่อระบบเลือด หัวใจ พร้อมด้วยต่อมไทรอยด์ smartphone กับคงจะทำให้เกิดความผิดปกติของปอด

วิถีทางการจัดการซากโทรศัพท์มือถือพร้อมทั้งแบตเตอรี่ในประเทศไทย


  • การปกป้องพร้อมกับลดการเกิดซากฯ


     -  ผู้ผลิต พัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ใช้สารอันยี่ห้อยน้อยสูงสุดด้วยกันร่างโครง smartphone ให้รอบรู้รีไซเคิลได้สบาย
     -  เจาะจงเลือกซื้อ เลือกสรรใช้สินค้าที่มีคุณภาพ ได้กฏเกณฑ์ เพื่อยืดอายุการใช้งาน ลดการกลายเป็นซากฯ หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารอันยี่ห้อยเป็นองค์ประกอบ
     -  ใช้อย่างคุ้ม เจาะจงเลือกซื้อรุ่นที่พอเหมาะกับการใช้งาน ใช้อย่างรอบคอบ ทัศนะแลชอบพอษาตามคู่มือการใช้งาน ซ่อมแซม หรือให้ผู้อื่นใช้ต่อก่อนจะทิ้งเป็นซากฯ


  • การแยกทิ้ง


     -  ไม่ทิ้งซากฯ ปะปนกับขยะทั่วๆ ไป ไม่นำซากฯ ไปเผา ฝังดิน หรือทิ้งในแหล่งน้ำ
     -  ทิ้งซากฯ ตามเนื้อที่ หรือ smartphone ตามเวลาที่ระบุ นำซากฯ ไปทิ้งยังเขตแดน หรือ จุดรัข้อิ้งที่หน่วยงานท้องถิ่น ผู้ผลิต หรือผู้ให้บริการแครือข่ายสมาร์ทโฟนจัดทันที้ให้ หรือ ทิ้งให้กับหน่วยงานท้องถิ่นในเขตของท่าน ตามวัน เวลาที่เจาะจงเกี่ยวกับการทิ้งของวายชนม์อันแบรนด์ยจากชุมชน


  • การรีไซเคิล smartphone


 การหมุนเวียนซากแบตเตอรี่กลับมาแปรรุปใช้ใหม่ เพราะแบตเตอรี่ของสมาร์ทโฟนนี้มีโลหะมีค่าเป็นองค์ประกอบจึงมีความคุ้มค่าที่จะอาจจะนำมารีไซเคิลได้ การรีไซเคิลในแหวกแนวประเทศมีกรรมวิธี ครั้นแล้ว
     -  นำแบตเตอรี่ไปบดกับสวมลงไปในสารหลอมละลายเฉพาะ
     -  น้ำเสียที่เกิดขึ้น นำไปปรับสภาพให้เป็นกลาง
     -  แยกโลหะหนักที่มีออก smartphone โดยการใช้ไฟฟ้าหรือรีวิวอื่น
     -  นำโลหะหนักที่ได้ไปใช้ใหม่
     -  ส่วนที่เหลือนำไปฝังกลบ ตามวิธีการที่กล่าวในข้างต้น
     -  หรือนำแบตเตอรี่สร้างผ่านขั้นตอนถลุงในเตาหลอมเพื่อแยกโลหะมีค่ากลับมาใช้ใหม่


  • การบำบัดกับกำจัดซากแบตเตอรี่


     ในขั้นต้น เรียบเรียงวากแบตเตอรี่แล้วให้ทำงานคัดแยกส่วนที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้ออกจากส่วนที่ต้องนำไปขจัด พร้อมกับนำส่วนที่ต้องกำจัดไปกระทำการปรับเสถียรก่อน เพื่อให้สารพิษมีความเสถียรเพิ่มขึ้น ไม่เกิดปฏิกิริยาหรือรั่วไหลปนเปื้อน และไม่ละลายเมื่อถูกชะล้าง ก่อนจะนำไปฝังในละแวกฝังซ่อนเร้นแบบปลอดภัย (Secured Landfill) ซึ่งร่างแบบให้อาจจะปกป้องถูกชะตาษามิให้มีการรั่วไหลของสารพิษออกสู่สิ่งของแวดล้อม โดยใช้วัตถุสังเคราะห์กันซึมซาบหลายชั้น พร้อมระบบเก็บเรียบเรียงน้ำชะ (Leachate) smartphone กับระบบการตรวจสอบการรั่วซึมซับภายใต้กำระเบียบพร้อมกับเกณฑ์ที่ระบุ สมัยปัจจุบันผู้ประกอบการรับซากโทรสัพท์มือถือและซากแบตเตอรี่มาพ้นขบวนการรีไซเคิลที่มีการบังคับมลพิษอย่างถูกต้องเพื่อนำโลหะมีค่ากลับมาใช้ใหม่อีกครั้ง โดยส่งออกไปประกอบกิจในแตกต่างประเทศทีมีไฮเทคชั้นสูง

Tags : smartphone, สมาร์ทโฟน, โทรศัพท์