ผู้เขียน หัวข้อ: คุ้มค่าหรอที่จะใช้หูฟังตัดเสียงรบกวน Noise Cancelling?  (อ่าน 2 ครั้ง)

พฤษภาคม 23, 2020, 07:09:24 AM
อ่าน 2 ครั้ง

Cloudsupachai111

  • Hero Member

  • ออฟไลน์
  • *****

  • 2507
    • ดูรายละเอียด
คุ้มหรือไม่ที่จะใช้หูฟังตัดเสียงรบกวน Noise Cancelling?

ท่ามกลางกระแสหูฟังปราศจากถนน (รวมถึงแบบมีจารชนบางรุ่น) ที่ล้วนแล้วเท่านั้นหูฟังตัดเสียงรบกวนแถมฟังค์ชั่นตัดเสียงก่อกวน หรือที่นิยมเรียกกันว่า Noise Cancelling มาให้กันทั้งนั้น เป็นเหตุให้เกิดข้อสงสัยว่าขีดความสามารถนี้มันควรค่าแก่การเป็นตัวเลือกในการตกลงใจซื้อหูฟังสักอันหรือว่า? เพราะหูฟัง in-ear ปกติก็ช่วยเหลือลดเสียงรบกวนภายนอกอยู่แล้วนี่นา? เพียงนั้นข้าวของเครื่องใช้หยั่งงี้ถ้าไม่ดีจริงเค้าคงไม่แห่กันผลิตออกมาหรอกน่า เพื่อความชัวร์เราก็มาทำความรอบรู้เกี่ยวกับเรื่องของหูฟัง Noise Cancelling กันเลยดีกว่าครับ
ถ้าทดลองย้อนกลับไปซักสี่หรือห้าปีที่ล่วงเลยมาแล้ว คำตอบข้าวของผมคงบอกได้เลยว่าไม่คุ้มซักเท่าไหน เนื่องจากหูฟังที่มีระบบตัดเสียงกวนใจสมัยก่อน ค่อนข้างจะจะพาลเป็นเหตุให้คุณภาพเสียงเพลงที่เราฟังอยู่ไม่ดีตามไปด้วยหูฟังตัดเสียงรบกวน เรียกว่าระบบมันยังไม่ฉลาดพอที่จะแยกแยะได้อย่าง 100% ในการบาลานซ์ระหว่างเสียงก่อกวนข้างนอก กับคุณภาพเสียงเพลงที่เราฟังอยู่ บางทีก็มีปมปัญหาเกี่ยวกับเรื่องราวข้าวของแรบอกเลิกันอากาศรอบตัวเราซึ่งส่งผลให้ระบกิจธุระำงานผิดพลาด

เพียงนั้นมาถึงทุกเมื่อเชื่อวันนี้ปี 2018 บอกได้เลยว่าหูฟังตัดเสียงรบกวน Noise Cancelling เป็นหูฟังที่ควรค่าแก่การลงทุน (ถ้าตรงกับจุดประสงค์การใช้งาน) ถึงข้อด้อยจะพอมี เท่านั้นข้อดีก็มีมากหูฟังตัดเสียงรบกวน เดี๋ยวจะหาว่าเป็นการจัดจำหน่ายสิ่งของจนเกินไป เพราะเช่นนั้นทดลองมาเพ่งรายละเอียดด้วยกันข้เท็จจริงของฟูฟังจำพวกนี้กันดีกว่าครับ ว่าเพราะอะไรมันถึงควรค่าแก่การเสียสตางค์นัก

>> หูฟังตัดเสียงรบกวน Noise Cancelling ทำงานเช่นใด?

ก่อนอื่นผมขอเรียกหูฟังชนิดนี้ย่อๆว่า NC แล้วกันนะครับ จะได้ไม่เมื่อยนิ้วเวลาพิมพ์ ฮ่าๆ เพื่อให้เข้าใจถึงเรื่องสิ่งหูฟัง NC อย่างแท้จริงจึงต้องเข้าใจก่อนว่า โดยทั่วๆ ไปแล้วเมื่อพูดถึงหูฟัง NC เราสามารถแบ่งได้เป็น 2 จำพวกซึ่งแบบแรกคือ
Passive noise-canceling headphone : หูฟังตัดเสียงรบกวน ก็คือหูฟังทั่วๆไปที่เราใช้นั่นแหละครับ เนื่องมาจากคุณลักษณะทางกายภาพของใช้ตัวหูฟังเอง ทำให้มันมีศักยภาพที่จะลดเสียงกวนใจด้านนอกได้อยู่แล้ว แค่นั้นก็ขึ้นกับวัสดุหรือวางโครงของหูฟังนั้นๆด้วย ยกแบบอย่างเช่นหูฟังแบบ in-ear ก็มีคุณสมบัติที่จะลดเสียงรบกวนได้กีว่าหูฟังแบบ headphone เพราะมันแนบสนิทกับช่องหูได้ดีกว่า หรือหูฟัง Headphone แบบ closed-back ก็จะคุ้มกันเสียงกวนใจได้ดีกว่าแบบ open-back เป็นต้นครับ

ถ้าเคยเห็นพวก Earplug หรือหูฟังป้องกันเสียงกวนใจที่ใช้ในโรงงาน นั่นล่ะครับคือหูฟัง NC แบบ Passive ชนิดนึง เพียงนั้นหูฟังตัดเสียงรบกวนประเภทนี้ก็ต้องแลกมาด้วยขนาดที่ใหญ่พร้อมกับน้ำหนักที่มากเพราะว่าต้องยัดวัสดุที่ทำการทำมาหากินดูดซับเสียงใส่เร็วไว้ด้านใน Earcup

>> แล้วจะเลือกใช้อะไรดี?

จากจำพวกข้าวของหูฟัง NC ทั้งสองแบข้อความำให้เราพอเห็นความสามารถที่ผิดแผกแตกต่างกัน จนไม่น่ายากเกินไปที่จะเลือกว่าหูฟังแบบไหนพอเหมาะกับเราใช่มั้ยครับ ถ้าคุณเน้นความออมอด หูฟังตัดเสียงรบกวนทำไมได้เที่ยวท่องเที่ยวเป็นปกตินัก เน้นการใช้ฟังในที่ทำงานซะจำนวนมาก เพียงแค่พึงประสงค์ลดเสียงนินทาจากเพื่อนร่วมงาน หรือเปล่ามุ่งหวังลำบากเรื่องชาร์จแบตเตอรี่ หูฟัง NC แบบ Passive น่าจะตอบโจทย์ความประสงค์สิ่งคุณได้แค่พอแล้ว

ถ้าเราพิจารณาถึงหูฟังตัดเสียงรบกวน NC แบบ Passive ลักษณะที่เวิร์คที่สุดเพื่อการใช้งานก็อาจเป็นหูฟังแบบ in-ear ใช่มั้ยครับ เนื่อสะดุด้วยมันสามารถบล็อคเสียงจากภายนอกได้ชะงัดนัก โดยเฉพาะที่ตั้งความถี่กลางด้วยกันสูง เพียงนั้นถ้าเกี่ยวกับบางคนที่ไม่ถนัดในการสวมหูฟัง in-ear เป็นเวลานานๆล่ะ? เพราะหูฟัง Headphone แบบ Closed-back ถึงจะสวมใส่คล่องกว่าขนาดนั้นก็ไม่สามารถปกป้องเสียงกวนใจได้ดีซักเท่าไหน เนี่ยล่ะครับจึงเป็นอีกจุดที่หูฟัง NC ชนิด Active ได้เปรียบ พร้อมกับกำลังเติบโตในตลาดมากขึ้นทุกวันๆ

มาถึงจุดนี้ถ้าท่านใดคิดว่าจิตใจเบี่ยงเบนที่จะเสียตังค์ให้กับหูฟังตัดเสียงรบกวน Active NC แล้วล่ะก็ ทดลองตามไปดูรายละเอียดสิ่งของหูฟังประเภทนี้กันเพิ่มเติมต่อเลยดีกว่าครับ

Tags : หูฟังตัดเสียงรบกวน, หูฟังตัดเสียง, หูฟังเก็บเสียง