ผู้เขียน หัวข้อ: รีวิวเพ่งโฮมเธียเตอร์ด้วยมือใหม่  (อ่าน 2 ครั้ง)

พฤษภาคม 23, 2020, 02:53:16 AM
อ่าน 2 ครั้ง

Posthizzt555

  • Hero Member

  • ออนไลน์
  • *****

  • 2569
    • ดูรายละเอียด
ทริคสังเกตโฮมเธียเตอร์เพื่อจะมือใหม่

เชื่อว่าหลายๆคนอลำบากจะมีชุดโฮมเธียเตอร์ที่มีศักยภาพสักชุดหนึ่งเอาไว้เพิ่มอรรถรสในการแลดูหนัง ฟังเสียงเพลง เพื่อการพักผ่อนหย่อนใจที่ดียิ่งขึ้น อย่างเดียวดันต้องมาเจอปัญหาที่คาดไม่ถึงว่า สเปคเครื่อง รีซีฟเวอร์ ระบบลำโพงแบบ 5.1 แชนแนลกับซับวูฟเฟอร์ รวมไปถึงยังเจอเจ้าหน้าที่จัดจำหน่ายที่มานะบากบั่นจะยัดเยียดไม่ทันเวลาสัญญาณดิจิตอล ทั้งๆที่เป็นแบบใยแก้งนำแสง หรือเลยเวลาโคแอ็กเชียล ฉะนั้นวันนี้เราจะมาเสนอแนะเพื่อมือใหม่ที่กำลังคิดว่าจะคัดเลือกรีซีฟเวอร์เช่นไร ลำโพงอะไร จะซื้อเครื่องที่มาเป็นเซตดี หรือไม่ก็

รีซีฟเวอร์ (Receiver) คือหัวใจหลักของระบบเสียงโฮมเธียเตอร์ก็ว่าได้ เนื่องจากรีซีฟเวอร์ทำหน้าที่เป็นทั้งจูนเนอร์ หรือเครื่องรับสัญญาณจากชิ้นส่วนวิทยุ, เป็นอินติเกรตแอมป์ เพื่อขยายเสียงสัญญาณที่มาจากเครื่องเล่นดีวีดี หรือรับมาจากกล่องสัญญาณเคเบิ้ลทีวีด้วยกันทำหน้าที่แปลงสัญญาณที่ส่งมาทั้งระบบดิจิตอลพร้อมกับอานาล็อก โดยจะอ่านสัญญาณแบ่งออกเป็น 5.1 แชนแนล หรือมากกว่านั้นบางรุ่นอาจจะเป็น 7.1 แชนแนล เพื่อขับลำโพง ได้แก่

ลำโพงเซ็นเตอร์ (Center) ใช้เพื่อขับเสียงกลาง หรือเสียงพูด ซึ่งการตรวจดูหนังนั้นลำโพงเซ็นเตอร์จะทำหน้าที่มากยิ่งขึ้นไปนั่นเอง ลำโพโฮมเธียเตอร์หยุดยั้ง้านหน้าซ้ายและขวา (Front) พร้อมด้วยลำโพง Surround เป็นลำโพงเพื่อแยกมิติเสียง พร้อมทั้งช่วยเหลือให้การสร้างเอฟเฟคให้มีการสมจริงมากยิ่งขึ้น

ลำโพงทั้งหมดนี้นั้นควรจะเป็นแบรนด์เดียวกันกับรุ่นเดียวกัน เนื่องมาจากว่าจะทำเอาเสียงที่ได้ออกมากลมกลืนกันทั้งระบบซึ่งยุคปัจจุบันนี้ บริษัทผู้จัดจำหน่ายนั้นจะจัดจำหน่ายเป็นแบบเซตอยู่แล้ว ส่วนมูลค่านั้นก็มีให้เจาะจงเลือกตั้งเฉพาะระดับถูกไปจนถึงแพงมากๆ อยู่ที่เราอยุ่งยากได้เสียงที่ดีเยี่ยม หรือเสียงที่ธรรมดาพอฟังได้

ในช่วงปัจจุบันรีซีฟเวอร์มีการพัฒminute่ล่าช้ากว่าแอมปลิฟลายเออร์สำหรับฟังเสียวางมือนตรีที่มีให้เจาะจงเลือกมากกว่าพร้อมทั้งร่างแบบวงจรที่มีความมากมายกว่า ตั้งแต่โฮมเธียเตอร์เกิดขึ้นมาในตลาด Home Use ระบบโฮมเธียเตอร์นั้นยังคงเน้นในการผลิตให้กับกลุ่ม Mid-end จนไม่อาจจะพัฒนาศักยภาพของรีซีฟเวอร์ให้มีคุณภาพมากยิ่งขึ้นได้ ช่วงปัจจุบันผู้ผลิตก็ยังคาดหมายเน้นไปพัฒนาเรื่องเล็กๆน้อยๆจนไม่ไหวเข้ามาแก้ไขเรื่องราวระบบเสียงให้ดียิ่งขึ้น

>> การถอดรหัสเสียง

ส่วนระบบถอดรหัสเสียง เช่น Dolby Digital, Dolby Pro-Logic, DTS รวมไปถึง THX ค่อนข้างจะจะทำให้คนซื้อสับสนว่ามันคืออะไรบ้างกับจำเป็นแค่ไหน ระบบถอดรหัสเสียงของ Dolby เห็นเปรียบเสมือนจะครองตลาดเครื่องเสียงโฮมเธียเตอร์ มันทำเป็นทำหน้าที่แยกเสียงที่ถูกบันทึกมาจากแผ่น DVD ให้ถูกต้องเยี่ยม จากซ้ายไปขวา จากเซอร์ราวด์ไปเซ็นเตอร์ เครื่องที่ติด Label พวกนี้ก็อาจจะทำงานกับแผ่นที่บันทึกมาในระบบนั้นๆซึ่งรีซีฟเวอร์จำนวนมากจะมีระบบถอดรหัสแทบจะทุกตัว ส่วน Label THX ที่คนโดยมากคิดว่ามันคือระบบเสียงเฉพาะมันไม่ใช่เช่นนั้น รีซีฟเวอร์ที่ศักยติด Label THX ได้นั้นจะต้องนำเครื่องไปให้ THX ตรวจว่าเครื่องตรานี้ ข้ามมาตรฐาน THX หรอ หลักเกณฑ์ที่ว่าเช่นกำลังขับ การตอบสนองความถี่ พร้อมทั้งความเที่ยงตรงของเสียง ต้องอยู่ระดับไหนถึงจะใช้หลักเกณฑ์ THX ได้ ส่วนการถอดรหัสเสียงระบบ Dolby หรือ DTS เป็นตัวทำหน้าที่นั่นเอง

>> วัตต์สำคัญ? แล้วสักเท่าไหร่ถึงจะดี

แม้ว่าจะถามว่ากำลังขับเสียงกี่มากน้อยถึงจะพอดีกับเรา คิดว่า 70–100 วัตต์น่าจะพอเพราะว่าห้องรับแขก หรือห้องที่ไม่ใหญ่มากนัก แต่เหนือสิ่งอื่นใจ คือรีซีฟเวอร์จะต้องมีกำลังสำรองพอสมควร โฮมเธียเตอร์ซึ่งผู้ซื้อสมควรหาสเปกมาศึกษากระทำน ส่วนช่องสัญญาณต่างๆต้องมีอย่างครบถ้วน ตั้งอย่างเดียวช่องรับสัญญาณดิจิตอลใยแก้วนำแสง ช่องนำสัญญาณแบบ Coaxial ช่องต่ออานาล็อก ช่องเสียบทางลำโพงต้องมีความจุที่ใหญ่พอโดยประมาณ ด้วยกันทำเลพอจะเสียบตระกูลลำโพงเส้นใหญ่ๆได้

>> เส้นทางอุปกรณ์จำเป็นในระบบโฮมเธียเตอร์

เมื่อเราคิดที่จะพลิกกลุ่มจากเส้นที่ผู้ขายเขาแถมมาให้เรา เราก็ต้องทำความเข้าใจความมูลแตกต่างๆทำงานนซื้อ ว่าระบบโฮมเธียเตอร์นั้นปรารถนาแนวอะไรบ้าง โดยมากผู้ปฎิบัติงานจะเสนอแนะดิจิตอลแบบ Optical ซึ่งโดยมากแล้วจะเป็นของที่ทำจากจีน จริงอยู่ว่าไส้ศึก Optical ถ้ามีคุณภาพสูงค่าก็จะสูงขึ้นตาม แค่นั้นถึงอย่างนั้นสายลับ Optical เมื่อเทียบกับกลุ่ม Coaxial แล้วเลยเวลา Optical จะให้รายละเอียดได้ดีใช้ได้ แค่นั้นว่าด้วยเหตุการณ์เสียงนั้นจะออกไปทางแข็งกระด้างมากกว่า Coaxial นั้นจะให้เสียงไปทางที่อ่อนโยนน่าฟังมากกว่า ส่วนนี้ก็อยู่ที่ความชื่นชมส่วนบุคคลนะครับ
 

Tags : โฮมเธียเตอร์,โฮมเธียเตอร์ aj,โฮมเธียเตอร์ jbl