ผู้เขียน หัวข้อ: มาทำการความรู้จักมักจี่ Motion Graphic ต่อกันเถิด  (อ่าน 2 ครั้ง)

พฤศจิกายน 22, 2020, 03:41:03 AM
อ่าน 2 ครั้ง

veerachai29

  • Hero Member

  • ออฟไลน์
  • *****

  • 14432
    • ดูรายละเอียด
มาลงมือความรู้จักมักคุ้น Motion Graphic กักด่านเหอะ
มาหาพบกับ Motion Graphic Plus กันอีกจากนั้นนะคะ ปัจจุบันนี้นี้ทุกท่านได้มองดูมั้ยคะเตือน  Social Media ที่ข้าพเจ้าเล่นกันอยู่แต่ละวันนั้นเต็มไปด้วยสื่อส่วนนึงที่หลายๆ สัตว์สองเท้าคงอาจจะเคยรู้กันมาบ้าง นั่นก็ถือเอาว่า Infographic นั่นเอง บางคนอาจจะร้องอ๋อ เพราะคิดว่าน่าจะเคยเห็นเหรอได้ลองทำกันมาค่อยแล้ว แต่เหตุด้วยใครที่ไม่รู้จักก็ไม่ต้องกลัวนะคะ เนื่องจากวิสัชนาอยู่ล่างนี่เองค่ะ

Motion Graphic คือว่าที่ใด?
Motion Graphic  ถอดความหมายตรงตัวก็ตกว่าทัศนียภาพกราฟิกที่ให้ข้อมูลนั่นเอง โดยข้อมูลที่อยู่ใน Infographic ตรงนั้น ไม่ว่าจะทั้งเป็นเรื่องยากเพียงใดก็จะถูกย่อให้กระชับ เป็นระเบียบ และถึงบางอ้อง่าย พร้อมทั้งถูกนำมากล่าวถึงบนภาพกราฟิกที่เรียบร้อยและนำสมัย ไม่ว่าจะเป็นภาพลายเส้น ไอคอน กราฟ กราฟ แบบแปลน ฯลฯ ซึ่งจะทำเสน่ห์ให้คนที่พบเห็นเกิดความเอาใจใส่และมุ่งหวังที่จะอ่าน โดยข่าวคราวที่นำมาเสนอเป็น Infographic นั้นมีตั้งแต่ไม้ตีพริกยันเรือรบเลยเทียว ทั้ง How To, การเล่าปกรณ์, ผลสำรวจและงานวิจัย ฯลฯ เรียกได้ว่าจะเอาเหตุการณ์อะไรมาทำก็ได้ทั้งหมด

เมื่อรู้จักมักคุ้นกับ Motion Graphic ขัดขวางแล้ว กูมาเข้าสู่หัวข้อเรื่องกันเลยเหนือกว่าค่ะ

อย่างที่พาดหัวข่าวไปว่าเราจะมาก่อเหตุขึ้นรู้จักกับ ดิฉันไปดูกันเลยคะว่าเจ้านี่คือไหนกันแน่ คือภาพกราฟิกที่นำมาประกอบกันเป็นภาพขยับเขยื้อน มีหน้าที่เล่าข้อมูลที่สั้น กระชับ แน่นอนและกรากเน้นให้ผู้ชมเห็นประจักษ์ได้ง่ายและเมื่อนั้น โดยไม่แตะต้องมาอธิบายเพิ่มเติมอีก เหรอพูดง่ายๆ ก็คือที่เคลื่อนได้นั่นเอง ซึ่งรูปร่างที่ทำให้ Motion Graphic ที่ดีต่างจากภาพกระดิกแบบอื่นๆ นั้นมีอย่างนี้

1.ห้วน แนบสนิท เข้าใจง่าย ไม่ต้องตีความให้ยืดยาว
2.ใช้ภาพกราฟิกยังมีชีวิตอยู่ตัวเดินข้อ
3.เน้นการชี้แจงข้อมูลที่มีคุณค่าให้ผู้ที่ไม่รู้เรื่องได้รู้
4.ใช้ขัดดึงดูดความสนใจเคลื่อนคนชม

ตอนนี้สื่ออันดับไม่ได้มีอย่างไรก็ตามบน Social Network เราจะเห็นบัญชีชื่อโทรทัศน์บางโพย สื่อป่าวประกาศรณรงค์หรือว่าแคมเปญบางตัว ที่คัดใช้เป็นตัวเล่าข่าวสารแทนที่สื่ออื่นๆ ซึ่งแสดงความสามารถให้เห็นว่าสื่อประเภทนี้มีสมรรถนะไม่น้อยเลยทีเดียว  เพราะท่านใดที่อินังขังขอบอยากลองทำ ดูบ้าง การริเริ่มจากงาน นั้นเป็นการเล่าเรียนที่ดีที่สุด เพราะนอกจากท่านจะทำเป็นเกิดงาน แบบภาพนิ่งซึ่งเป็นฐานรากของงานได้แล้ว ท่านยังเป็นได้ผลิตงานกราฟิกแบบอื่นๆ ราว artwork หรืองานเป็นต้น หากท่านสนใจ ศักยคลิ๊กที่ภาพข้างล่างนี้เพื่อดูเรื่องเบ็ดเตล็ดได้เลยค่ะ ซึ่งงาน Motion Graphic หยิบยกไปใช้งานได้เยอะแยะหลายรูปแบบ เช่นเป็นกราฟฟิคเหรอตัวหนังสือประกอบ ภาพยนตร์โฆษณาในสื่อโฆษณาทุกรูแแบบ หรือทำดำรงฐานะแนวการ์ตูน ในแบบอย่าง เพื่อนำเสนอข้อมูลที่ฟังออกง่ายและสวยสวยงามน่าสนใจ , ทำเป็นสื่อวิดีโอโปรโมทสินค้าประกอบภาพอยู่นิ่งเพื่อจะใช้ในสื่ออนไลน์ไม่ก็ในโชว์รูม , วิดีโอพรีเซนต์เตชั่นสร้างงานอีเว้นท์หรือใช้ชั้นในองค์กร กับใช้ประกอบเช่นไรก็ได้ที่เรียกร้องให้มีภาพกราฟฟิคกระดิกประกอบวิดีโอ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : motion graphic

Tags : Motion graphic,โมชั่นกราฟฟิก