ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีเลือกซื้อลำโพง bluetooth  (อ่าน 4 ครั้ง)

พฤศจิกายน 22, 2020, 03:32:24 AM
อ่าน 4 ครั้ง

kkthai20009

  • Hero Member

  • ออฟไลน์
  • *****

  • 14694
    • ดูรายละเอียด
ในยุคปัจจุบันนี้ ลำโพงบลูทูธ หรือ ลำโพงไม่มีสาย ได้เข้ามามีบทบาทในวงการเครื่องเสียงเป็นอย่างยิ่ง คนส่วนใหญ่แตกต่างมองหาและซื้อลำโพงบลูทูธ มาใช้เพราะคุณภาพของเสียง ความสะดวกและการใช้งานครอบคลุมได้หลายหลากแบบ คือ เป็นได้ทั้งลำโพงคอม ลำโพงพกพาต่อพร้อมด้วยสมาร์ทโฟน จนทำให้ยี่ห้อแหวกแนวๆ หันมาพัฒนาลำโพงบลูทูธ ด้วยไฮเทคใหม่ๆ มีแบบออกแบบงามตา ตั้งแต่ลำโพงขนาดกระชับไปจนถึงลำโพงขนาดใหญ่ ออกมาจัดจำหน่ายเป็นเยอะมาก จนถึงขั้นจำเป็นต้องมีคำถามว่า “ลำโพงบลูทูธตัวไหนดี ?”  เพราะมันมีหลายรุ่นหลายขนาด หลายยี่ห้อ จนทำให้เราสับสนและลังเลใจ ตัดสินใจไม่ถูกว่าจะเลือกรุ่นไหน แบบไหน แบรนด์ไหนดี เราจึงมีข้อแนะรีวิวเลือกลำโพงบลูทูธ ให้เหมาะพร้อมกับการใช้งานของเรา โดยมีเกณฑ์การตัดสินใจเลือกสรรลำโพงหลักๆต่อจากนั้น

สถานที่ในการใช้งานลำโพง bluetooth
สถานที่ในการใช้งานเป็นหัวใจสำคัญที่สุดในการเลือกลำโพงบลูทูธก็ว่าได้ เพราะ สถานที่กระชับ และใหญ่นั้นเป็นเหตุปัจจัยสำคัญตัวหนึ่งในการเลือกใช้ลำโพงบลูทูธแต่และแบบให้เหมาะ เพราะลลำโพงบลูทูธมีหลายขนาดตั้งแต่ขนาดกะทัดรัดไปจนถึงขนาดใหญ่ แต่ละขนาดก็จะเหมาะกับแต่ละขนาดของสถานที่ในการใช้งาน ขนาดของลำโพงบลูทูธ มีดังนั้น


  • ลำโพงไซส์จิ๋ว – เหมาะเพื่อผู้ฟัง 1-2 คนในสถานที่ ที่มีพื้นที่ขนาดกะทัดรัด เช่น ห้องนอน ระยะห่างระหว่างผู้ฟังพร้อมกับลำโพงบลูทธ ควรนั่งติดห่างไม่เกิน 1 เมตร หรือถ้าฟังนอกสถานที่ก็จำเป็นจะต้องฟังติดลำโพงจะได้คุณภาพเสียงดีที่สุด
  • ลำโพงขนาดกะทัดรัด – เหมาะเพื่อผู้ฟัง 3-6 คน พื้นที่ในการใช้งานขนาดกะทัดรัดถึงกลางประมาณ 10-20 ตารางเมตร เช่น ห้องนั่งเล่นในคอนโด ห้องนอน หรือถ้านำไปใช้งานนอกสถานที่ ควรนั่งล้อมวงฟัง 5-6 คนได้สบายๆ ระยะห่างระหว่างลำโพงพร้อมด้วยผู้ฟัง นั่งห่าง 2-3 เมตรก็ยังได้คุณภาพเสียงที่ดีเยี่ยม
  • ลำโพงขนาดกลาง –  เหมาะสำหรับผู้ฟัง 5-10 คน พื้นที่การใช้งานขนาดกลางราวๆ 20-25 ตารางเมตร เช่น ห้องนอน ห้องครัว ห้องนั่งเล่น
  • ลำโพงขนาดใหญ่ – เหมาะเพื่อฟัง 10-20 คน พื้นที่ในการใช้งานขนาดใหญ่ 30-40 ตร.ม. เช่น ห้องนั่งเล่นขนาดใหญ่ ห้องชุมนุม หรือจะใช้งานนอกสถานที่ เช่น งานปาร์ตี้ในสวน จำนวนผู้ฟัง 10-20 คน ก็ยังได้ยินเสียงดังครอบคลุมพื้นที่ ได้อย่างสบายๆ

จำเป็นจำต้องพกลำโพงไปบ่อยแค่ไหน?
ขนาดของลำโพงบลูทูธเป็นอีกเหตุปัจจัยอีกอย่างหนึ่งที่สำคัญในการพิจารณาเลือกซื้อลำโพงบลูทูธ ถ้าเรามีความจำเป็น จำต้องพกพาลำโพงเพื่อไปใช้งานนอกสถานที่บ่อยๆ แน่นอนว่าขนาดของลำโพงที่เราจำต้อง กระชับ แต่ถ้ากระชับเกินไปก็จะให้เสียงไม่ครอบคลุมหรือดังแค่พอ สิ่งของที่ต้องคิดเพื่อการใช้งานก็คือ

พกบ่อยแต่มีรถส่วนตัว – ใช้ลำโพงที่มีขนาดกลางถึงใหญ่ได้ เพราะสามารถหิ้วลำโพงไปวางไว้ในรถพอจะใช้งานจริงก็หยิบออกมานิดเดียว ช่วงเวลาที่เดินถือก็แปปเดียวไม่จำต้องแบกเยอะ
พกบ่อยแต่ไม่ได้ขับรถส่วนตัวท่องเที่ยว – ลำโพงขนาดเล็กถึงกลางอาจจะจะเหมาะกว่าเพราะสามารถสะพายหลังใส่เป้เพื่อความสบายในการเคลื่อนย้ายเช่นกัน
 
ลุยมากน้อยแค่ไหน โดนน้ำหรือทราย?
คำถามง่ายๆคือ เราจะเอาลำโพงบลูทูธไปใช้งานในที่จำต้องลุยในที่ลุยน้ำตากฝนเจอฝุ่นแค่ไหน? คนส่วนใหญ่จะบอกว่าใช้ลำโพงบลูทูธแค่ในห้องพกพาไปครั้งคราวบ้างไม่ได้ลุยเยอะหรอกมั้ง แต่ความเป็นจริงเรามักจะเอาลำโพงไปใช้ในสถานที่เสี่ยงๆโดยไม่รู้ตัวได้แก่

สถานที่ใกล้น้ำ –  ที่ใกล้ตัวสุดๆคือ ใช้งานในห้องอาบน้ำระหว่างอาบน้ำ  ห่างมาหน่อยก็ริมสระน้ำระหว่างออกกำลังกาย สวีทกับแฟนหน่อยก็ริมสระในห้องโรงแรมส่วนตัว หรือริมทะเลเป็นต้น ซึ่งสถานที่พวกนี้มีความเสี่ยงที่จะทำให้ลำโพงเสียสูงมากเพราะค่อนข้างจะจะเอามือเปียกๆไปจับลำโพงได้
เลอะฝุ่นละออง ดินโคลน ทราย – สถานที่ที่ค่อนข้างมีปมปัญหามากสุดคือริมทะเลเพราะวางไว้ใกล้ทรายซึ่งเข้าไปในตัวลำโพงง่ายมาก วางในแคมป์กลางป่า คงจะทำให้ดินเลอะได้ พวกนี้ก็ทำให้ลำโพงเสียได้เช่นกัน
ถ้าเราคิดว่าจะใช้งานในสถานที่พวกนีแล้ว ทางเราแนะนำให้เลือกสรรลำโพงที่กันน้ำกันฝุ่นได้ โดยบางแบรนด์สามารถนำลำโพงไปลอยน้ำได้เลยเพราะมีระบบปกป้องรักษาฝุ่นและน้ำอย่างดีเช่น แบรนด์ JBL ที่โดยมากจะมีลำโพงกันน้ำชื่อดังอย่าง JBL Charge 3 ฯลฯ

อายุแบตเตอรี่ลำโพงบลูทูธ
ลำโพงบลูทูธมีขนาดแบตเตอรี่ไม่เท่ากัน ถ้าเราเป็นคนไม่ชื่นชมชาร์จบ่อยก็แนะให้หาลำโพงที่ใช้ได้ช้านาน ซึ่งโดยปกติลำโพงบลูทูธสามารถใช้ได้ตั้ง 5 ชั่วโมง ไปจนถึง 30 ชั่วโมง เลยทีเดียว อันนี้ก็แล้วแต่ว่าเราจะชมชอบการใช้งานแบบไหน

Feature อื่นๆที่น่าสนใจ
เลือกซื้อลำโพงบลูทูธส่วนฟังก์ชั่นอื่นๆที่มีไว้ก็จะช่วยให้โดนใจการใช้งานลำโพงบลูทูธมากขึ้นได้แก่

Power Bank – ลำโพงบลูทูธบางรุ่นสามารถทำให้ตัวเองเป็น power bank ได้ซึ่งก็น่าจะตรงใจคนหลายๆคนที่ไม่อยุ่งยากถือของหลายชิ้งแต่ถือลำโพงตัวเดียวพอ
ต่อลำโพงหลายตัวได้ – เช่นสามารถเอาลำโพงบลูทูธ 2 ตัวมาเป็นลำโพงสเตอริโอซ้ายขวาได้ ซึ่งบางคนก็เอามาแคงทนถาวรลำโพงคอมเช่นกัน
Tags : ลำโพงบลูทูธ, ลำโพงไร้สาย